Sử dụng kem chống nắng để giúp bảo vệ làn da tốt hơn trước sự xâm hại của tia UV có trong ánh nắng mặt trời. Thế nhưng liệu rằng sản phẩm chống nắng bạn đang dùng có đạt chuẩn để bảo vệ da tối ưu hay chưa?

Theo các chuyên gia, hiện nay chưa có một loại chống nắng nào có thể bảo vệ làn da 100% trước tác hại của tia UV có trong ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, khi cường độ bức xạ đạt đỉnh điểm trong khoảng thời gian 10-16h thì nguy chúng lại tác động đến làn da càng mạnh. Để giảm thiểu được tác hại đó, kem chống nắng là sản phẩm được khuyên dùng nhiều nhất. Một số mối đe dọa làn da khi tiếp xúc với nắng mà chúng ta cần phải biết.

CÁC MỐI NGUY HẠI ĐẾN LÀN DA KHI TIẾP XÚC VỚI NẮNG

Tia UV là khái niệm dường như không còn quá xa lạ, tuy nhiên hiểu chính xác về sự tồn tại và tác hại của từng loại tia UV đối với làn da thì không phải ai cũng tường tận.

Thành phần tia cực tím UV (Ultraviolet radiation) gồm: UVA, UVB và UVC

Tia UVA được coi là kẻ thù nguy nhiểm nhất vì nó chiếm 95-99% lượng tia cực tím. Đáng nói hơn, tia UVA chỉ âm thầm xâm nhập vào da, tấn công lớp hạ bì nên chúng ta không có cảm giác khó chịu khi bị tác động. Tia UVA sẽ tấn công, phá hủy collagen, elastin – 2 loại protein có vai trò quan trọng trong việc chống lão hóa và làm trẻ hóa làn da. Sau một thời gian phơi nhiễm tia này, khả năng chống ung thư của da sẽ bị suy yếu, da bị lão hóa với ti tỉ các nếp nhăn, tàn nhang, nám, sạm.

Tia UVB chính là nguồn cơn thúc đẩy sự phát triển của hắc tố melanin khiến bề mặt da bị bỏng, cháy nắng, sạm đen. Tác động của UVB đến làn da nhanh và mạnh hơn UVA rất nhiều nên bạn có thể cảm nhận được ngay lập tức qua tình trạng ửng đỏ, bỏng rát khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Tia UVC là loại tia cực tím nguy hiểm nhất, tuy nhiên nó đã được ngăn chặn bởi tầng ozone nên không có khả năng gây hại cho làn da của bạn.

TIÊU CHÍ LỰA CHỌN SẢN PHẨM CHỐNG NẮNG ĐẠT CHẤT LƯỢNG

Hầu hết mọi người khi mua kem chống nắng đều không tìm hiểu chi tiết về các thành phần trong kem và công dụng của chúng đối với từng loại tia UV, dẫn đến tình trạng càng chống nắng da càng đen sạm.

Theo các chuyên gia, mức độ tổn thương của da nặng hay nhẹ còn phụ thuộc khá nhiều vào chỉ số chống UV có trong sản phẩm chống nắng. Khi lựa chọn kem chống nắng hãy quan sát chỉ số SPF – thước đo số giờ trung bình làn da được bảo vệ khỏi tia UVB. Thông thường, chỉ số thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. 1SPF có khả năng chống chọi với tác hại của tia UV trong khoảng 10 phút.

Bên cạnh đó, chỉ số cần quan tâm thứ 2 đó chính là PA – Chỉ số đo lường khả năng chống tia UVA. Có 4 mức độ đánh giá tác dụng của PA như sau:

  • PA+: Chống 50-70% tia UVA
  • PA++: Chống 75-87% tia UVA
  • PA+++: Chống 87-93% tia UVA
  • PA++++: Chống >93% tia UVA

Tuy nhiên, bạn đừng lầm tưởng rằng, SPF và PA càng cao thì khả năng chống tia UV càng tốt. Thực chất điều đó đồng nghĩa với việc loại kem chống nắng bạn lựa chọn chứa nhiều chất hóa học có thể khiến da bị khô, dễ kích ứng, nhạy cảm.

Vì vậy, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn nên chọn kem chống nắng phù hợp. Giả sử, bạn chỉ ngồi văn phòng thì SPF từ 25-35, PA++ là đủ, nếu bạn thường xuyên di chuyển, hoạt động ngoài trời thì SPF từ 40-50, PA+++ sẽ là an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Phòng khám Hana

Leave a Comment